Tìm hiểu về Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì mới nhất hiện nay

Chia sẻ về Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì mới nhất hiện nay là chủ đề trong bài viết hôm nay của Địa Ốc Nam Dương. Theo dõi bài viết để biết nhé. Gen Z hay Thế hệ Z là một thuật ngữ khá phổ biến, được nhiều người sử dụng trên cả mạng xã hội và trong đời sống, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của từ này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết gen Z là gì, thế hệ Z là gì, tình yêu gen Z nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Tuy nhiên, một ý kiến cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi với nhiều cái tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Hầu hết các bạn trẻ gen Z là con của những người thuộc thế hệ gen X.

Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Xem thêm: Nháy mắt phải là điềm báo gì? Nháy mắt trái là điềm báo gì?

Tại sao gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Tình yêu của gen Z thế nào?

Tình yêu của gen Z (thế hệ Z) mang nhiều màu sắc khác với các thế hệ trước như gen X. Bởi được tiếp xúc nhiều với công nghệ, di động, Internet và các và các xã hội như Facebook, TikTok, Youtube, Instagram,… nên tình yêu của thế hệ Z không giống như tình yêu thời ông bà anh là “con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh”, là “những dòng thư tay viết vội” hay “chạm tay nhau là nhớ nhau cả đời”…

Thay vào đó, tình yêu của họ có sự gắn kết của các thiết bị công nghệ, giúp dễ dàng liên lạc, trò chuyện với nhau hơn dù bất kỳ ở đâu, vào thời gian nào.

Đối với thế hệ Z thì họ mạnh dạn thể hiện cảm xúc, tình cảm của bản thân hơn. Nhiều người tìm được tiếng sét ái tình, tình yêu đích thực sau những cuộc vui chơi với bạn bè, đồng nghiệp.

Các ứng dụng hẹn hò hiện là phương tiện đang phổ biến được nhiều người sử dụng để tìm kiếm một nửa yêu thương. Không ít câu chuyện tình đẹp, các cặp đôi nên vợ nên chồng nhờ các ứng dụng này.

Gen Z khá trọng ngoại hình và cảm xúc trong tình yêu, nhưng cũng rất quan tâm đến lợi ích chung sao cho cả hai có thể hòa hợp nhất.

Ngoài ra, thế hệ gen Z còn có hội chứng ‘sợ yêu’, sợ tìm hiểu đối tượng mới, không muốn tiến xa hay phải đặt ra cam kết lâu dài cho một mối quan hệ nghiêm túc trong tình yêu.

Một số thế hệ khác

Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như:

  • Thế hệ Alpha (α): Nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.