Kinh nghiệm cần biết khi tìm mua căn hộ chung cư

Thứ ba - 11/04/2017 05:41
Với tài sản có giá trị lớn như căn hộ chung cư, chọn mua chưa bao giờ là điều dễ dàng dù bạn có kinh nghiệm hay chưa. Mua căn hộ chung cư, bạn không chỉ phải để tâm đến những yếu tố như vị trí, tiện ích, giá cả mà còn rất nhiều yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Sau đây, Zita xin chia sẻ với bạn tổng hợp tất tần tật những kinh nghiệm cần biết khi tìm mua căn hộ chung cư.

Vị trí địa lý

Trong số tất cả các yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư thì vị trí đứng hàng đầu tiên. Vị trí có tầm quan trọng rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này mà tùy vị trí khác nhau, giá cả hay tiềm năng sinh lời trong tương lai của căn hộ bạn mua cũng có sự chênh lệch khá lớn. Bất kỳ ai khi đi tìm mua căn hộ hẳn đều muốn chọn một nơi có vị trí gần trung tâm, thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt, làm việc và học tập của gia đình mình. Tuy nhiên, những căn hộ chung cư tại trung tâm thành phố thường có giá khá cao, không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để chọn lựa.

Hiện nay, các dự án căn hộ giá rẻ, trung bình thấp thường tập trung tại các khu vực quận vùng ven. Cụ thể như tại TP.HCM, nơi tập trung phân khúc căn hộ giá rẻ là các khu vực quận 9, quận 8, quận 11, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh,…  Dù vậy, với xu thế kinh tế đang ngày càng phát triển không ngừng như hiện nay, tìm mua được căn hộ vị trí đẹp giá mềm không hẳn là quá khó. Điều quan trọng là bạn chuẩn bị tài chính đủ và thương xuyên theo dõi thông tin thị trường nhà đất để không bỏ lỡ những dự án phù hợp với mình.

Nếu muốn yên tâm hơn, bạn có thể tìm đến các trung tâm môi giới nhà đất để được những chuyên viên trong ngành tư vấn giải thích và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bên cạnh đó, vị trí gần trung tâm không phải lúc nào cũng tốt. Ngoài những ưu điểm bề nổi như thuận tiện, nằm trong khu vực đông vui sầm uất nhất ra thì bạn cần lưu ý đến khía cạnh giao thông khu vực có thông thuận hay không. Hãy quan sát trục đường tại nơi bạn muốn mua căn hộ chung cư vào giờ cao điểm xem tình trạng tắc nghẽn giao thông ở đây có nghiêm trọng không, có nhiều xe lớn như container hay xe tải di chuyển không,…  Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu qua môi giới hay đọc tin tức về khu vực muốn mua nhà xem liệu trong tương lai có thay đổi gì về hạ tầng hay cơ cấu giao thông không,… Mua phải căn hộ chung cư tưởng như siêu thuận lợi nhưng sau đó trục đường lại chuyển thành đường một chiều thì không hay chút nào!

3

Chủ đầu tư dự án uy tín

Một yếu tố cũng quan trọng không kém mà bạn cần cực lưu ý khi tìm mua căn hộ chung cư đó là chủ đầu tư của dự án căn hộ đó có uy tín hay không. Một dự án có chủ đầu tư tên tuổi, tiềm lực kinh tế mạnh bao giờ cũng là lựa chọn ưu tiên trước hết.

Nếu có thể, hãy tìm hiểu thông tin về những dự án do chủ đầu tư thực hiện trước đây. Tất cả các khía cạnh như chất lượng căn hộ, tiện ích nội khu, cam kết giao nhà, pháp lý minh bạch, công tác quản lý,… bạn đều phải lưu ý. Ngoài ra, mỗi chủ đầu tư đều có phong cách quy hoạch, thiết kế cũng như phương châm phát triển sản phẩm căn hộ riêng. Bạn hãy chắc mình đã tìm hiểu kỹ các yếu tố này trước khi quyết định mua nhà.

Bên cạnh chủ đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu và kiểm tra thông tin về nhà thầu thi công, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý dự án,… Những thông tin này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet.

Tiện ích nội ngoại khu

Khác với mua nhà riêng, khi tìm mua căn hộ chung cư, bạn cần cực kỳ lưu ý đến tiện ích nội ngoại khu. Tất cả các dự án căn hộ chung cư hiện nay đều đảm bảo tiện ích nội khu phong phú đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt giải trí cơ bản của môi gia đình. Tuy nhiên cũng còn nhiều chung cư chưa coi trọng yếu tố này lắm, bạn cần cân nhắc kỹ bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn sau này.

Ngoài tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu cũng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu tất cả những tiện ích xã hội khu vực như bệnh viện, trường học, siêu thị,… có gần với chung cư bạn đang muốn định cư lâu dài hay không.

 

Chọn vị trí căn hộ đẹp

Trong tổng thể tòa nhà lớn, bạn nên chọn mua những căn hộ ở tầm trung, ở giữa, không nên chọn những căn hộ tầng quá cao hay quá thấp. Hãy lưu ý căn hộ của bạn không nên gần khu vực đổ rác hay thang máy để tránh những mùi lạ hay tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian riêng tư của gia đình bạn. Hãy chọn những căn hộ ở góc để có thể được hưởng sự thông thoáng của cả hai mặt tòa nhà